Hướng dẫn phân biệt Trà ướp hoa tự nhiên và Trà ướp hóa chất

Hướng dẫn phân biệt Trà ướp hoa tự nhiên và Trà ướp hóa chất

Admin
17, Tháng Hai, 2017

Ai cũng biết uống trà hoa nhài rất có lợi cho sức khỏe, thế nhưng hiện nay không ít loại trà bày bán trên thị trường, nhất là trà rẻ tiền được tẩm ướp hóa chất độc hại có mùi vị giống y hệt.

Để bảo vệ người tiêu dùng không mua phải những sản phẩm Trà ướp hoa kém chất lượng, hoặc ướp bằng hóa chất độc hại, Long Bích Tea xin hướng dẫn với bạn đọc cách nhận biết Trà ướp hoa tự nhiên và Trà ướp hoa bằng bóa chất, cụ thể ở đây là Trà ướp bằng hoa nhài.

Với Trà ướp bằng hóa chất: 

Trà bán tại thị trường Hà Nội đủ chủng loại. Loại rẻ tiền, giá chỉ 80.000 - 100.000 đồng/1 kg, loại thường từ 120.000 - 150.000 đồng/1 kg

 Nhiều loại được người bán đóng gói hoặc đóng lon sẵn (trọng lượng 100 - 350 gram) được bán từ 10.000 đồng- 30.000 đồng một sản phẩm. Tại các chợ, người bán còn trang bị sẵn vỏ hộp riêng, khách ưng ý loại nào thì đóng gói tại chỗ. Phần lớn hàng đóng gói đều ghi chữ Hán, chỉ một số ít có ghi địa chỉ nhà sản xuất trong nước.

Và hay được người bán hàng trấn an: "Cứ yên tâm, trà đã được xử lý kỹ nên có thể bán trong vài năm vẫn không bị mốc và vẫn giữ được mùi vị". 

Để ướp trà bằng hóa chất, chỉ cần ra các chợ đầu mối ở Long Biên, hoặc chợ Đồng Xuân hỏi mua hương lài, hương sen là tự khắc nguời bán hàng sẽ đưa cho bạn một loại bột hóa chất không màu có mùi nhài hoặc mùi sen và kèm theo công thức truyền miệng là về trộn với tỉ lệ 1%.Ngoài ra, các chủ tạp hóa cũng còn tiếp thị luôn các loại hóa chất giữu mùi hương,và giữ màu của trà.

Đặc điểm nhận dạng :

- Về trà : giống như trà Thái Nguyên bình thường không có cánh hoa nhài khô,có mùi vị hơi sốc,vị nồng của hương nhài hoặc hương sen,khi pha trà lên có mùi thơm ngào ngạt, mùi thơm càng nồng thì độ tẩm ướp hóa chất càng cao, uống vào dễ dẫn đến sốc và có thể bị sặc.
- Về chất lượng và giá thành : Vì 90%  trà giá rẻ bày bán trên thị trường được tẩm ướp hóa chất tổng hợp do đó có giá thành rẻ, giữ mùi lâu

Với Trà ướp hoa nhài tự nhiên

   

Theo bà Phạm Thị Bích, người có thâm niên làm trà ướp hoa trên 30 năm, cho biết: "Để chế biến trà bằng hoa nhài, hoa sen tự nhiên phải tuân thủ theo tỷ lệ 20% hoa, 80% trà và ủ trong phòng lạnh với nhiệt độ từ 18 - 22 độ C để các vi sinh trong trà lên men tự nhiên.

Ngoài ra, Trà Thái Nguyên được chọn ban đầu phải là trà loại cao cấp, được sàng sảy kỹ càng để loại bỏ các cánh nhỏ ( cám ) hoặc các tạp chất nếu có, các cánh trà phải đều nhau.

Hoa nhài chọn những cánh hoa to đều nhau, loại bỏ những cánh hoa nép hoặc không nở và nhất thiết phải lấy vào lúc hoa chín, đó là lúc hoa chuyển từ phơn phớt xanh sang trắng đục như gạo nếp.

Cũng theo bà Bích cho biết :’’ Để lấy được hoa nhài với số lượng lớn và chất lượng thì nên đặt hoa ở những vùng chuyên trồng như: Đông Anh, Sóc Sơn…và tuyệt đối không được phun thuốc kích thích,thuốc trừ sâu.”

Quá trình ướp trà là cứ một lớp trà lại giắc một lớp hoa, một lớp trà và một lớp hoa. Khi trà đã ngậm hết hương hoa khiến cánh từ màu trắng đục chuyển sang trong suốt, lúc này mới đem trà sàng để loại bỏ hoa nhài. 

Trà được cho vào một chiếc túi chống ẩm để giữ cả hương nhài lẫn hương chè, rồi đem sấy cho đến khi trà khô, hương nhài quyện vào trà thì bỏ ra và coi như xong một lần ướp. Cứ làm như vậy bốn lần là được. 

Đặc điểm nhận dạng:

-Về trà: Có cánh hoa nhài khô cùng với trà Thái Nguyên , nước trà có màu vàng nhạt, vị chát, đắng, hậu ngọt, hương thơm tự nhiên đặc trưng mùi hoa nhài, thoang thoảng,dễ chịu.
- Về chất lượng và giá thành : Do được làm từ hoa nhài tự nhiên và được bảo quản,chế biến ướp cầu kỳ nên giá thành sẽ cao hơn nhiều lần so với được tẩm ướp bằng hóa chất

Lời khuyên với người tiêu dùng là hãy mua sản phẩm trà ướp hoa ở những cơ sở uy tín, đã có thương hiệu để đảm bảo chất lượng và được thưởng thức trà hoa nhài chính hiệu Việt Nam

                                                                                                                                                                                                              Nguồn Long Bích Tea
  

 

TAGS :

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: