Những lợi ích của việc uống trà

Những lợi ích của việc uống trà

Admin
17, Tháng Hai, 2017

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA VIỆC UỐNG TRÀ
Ngoài lượng caffeinee vừa đủ trong trà giúp tinh thần sảng khoái và tỉnh táo, qua kinh nghiệm dân gian và các tài liệu nghiên cứu của các trường Đại Học ở Mỹ và Nhật Bản, Trung Quốc, trà còn là phương thuốc kỳ diệu cho sức khỏe con người (Đặc biệt ở Trung Quốc, đầu tiên trà được dùng làm thuốc trước khi trở thành thức uống như ngày nay).

TÓM TẮT NHỮNG KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU MỚI NHẤT VỀ ẢNH HƯỞNG CỦA TRÀ ĐỐI VỚI SỨC KHOẺ :

 -  TRÀ VÀ BỆNH TIM MẠCH

Nghiên cứu  của Tiến sĩ J.M.Geleijinse và cộng sự tại trường Đại học Wageningen Hà Lan cho thấy những người uống 2 tách trà xanh (trà lài)/ngày sẽ giảm nguy cơ bị vữa, xơ cứng động mạch chủ đến 46% và những người uống 4 tách/ ngày sẽ giảm nguy cơ bệnh này đến 69%. Điều này đặc biệt khá chính xác đối với phụ nữ.

 - TRÀ VÀ BỆNH UNG THƯ

Các nhà nghiên cứu tại viện Karolinska Stockholm Thụy Điển đã tìm thấy trà có khả năng ngừa sự hình thành mạch (sự hình thành này cho phép các khối ung thư tự nuôi dưỡng bằng cách tạo ra mao quản mới). Tác động này là nhờ chất epigallocatechin-3-galla (EGCG) ngăn sự phát triển của những tế bào phủ lót các mao quản.

Các nghiên cứu tại trường Đại học Thượng Hải cho thấy có sự tương quan giữa uống trà và mức độ mắc bệnh ung thư thực quản, kết tràng, trực tràng và tụy tạng. Như vậy, trà làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ở các cơ quan nội tạng này. Sự tương quan này rõ ràng hơn ở phụ nữ.

Theo một kết quả nghiên cứu khác của K. Imai thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Ung Thư Toàn Diện Saitama thì những người uống 10 tách trà mỗi ngày giảm nguy cơ mắc ung thư 40%. Giảm 64% với ung thư phổi, 50% ung thư đại tràng và 20% đối với ung thư dạ dày.

- TRÀ VÀ CHỨNG VIÊM KHỚP

Khảo sát trên chuột của Tariq M. Haqqi và cộng sự tại trường Đại học Case Western ở Cleveland, Ohio Mỹ cho thấy những con được tiêm với hoạt chất gây bệnh viêm thấp khớp, hơn một nửa số chuột này không có dấu hiệu viêm khớp nếu được điều trị với Polyphenol trích từ trà xanh(trà lài)

- TRÀ XANH DIỆT KHUẨN

Theo nghiên cứu về tác dụng diệt khuẩn của trà xanh của gíao sư T. Shimamura, Đại Học Dược Showa — Nhật Bản, catechin trong trà xanh có khả năng diệt các loại vi khuẩn làm hư thực phẩm và loại bỏ các độc tố do chúng gây ra. Các thí nghiệm của ông cho thấy trà xanh có thể diệt 100,000 khuẩn E. Coli O-157 trong vòng 5h. Cơ chế hoạt động của các catechin là phá hủy tế bào ngoài của vi khuẩn khi chúng ta uống trà xanh trong suốt hoặc sau bữa ăn, hiệu quả sẽ cao hơn khi dùng trà nóng vì lượng catechin được trích ly nhiều.

 BẢNG TÓM TẮT THÀNH PHẦN CÁC CHẤT TRONG TRÀ VÀ TÁC DỤNG ĐỐI VỚI SỨC KHOẺ:

STT

THÀNH PHẦN

TÁC DỤNG

1

Catechin

- Giảm nguy cơ ung thư 
- Ngăn chặn khối u phát triển 
- Giảm cholesterol (xấu) trong máu 
- Chống huyết áp cao 
- Diệt vi khuẩn 
- Chống virus cảm cúm 
- Chống sâu răng 
- Chống hôi miệng 
- Trị tiêu chảy

2

Caffeine

- Giúp tỉnh táo, không buồn ngủ hay mệt mỏi 
- Lợi tiểu

3

Vitamin C

- Giảm stress 
- Tăng sức đề kháng, chống cảm mạo

4

Tổ hợp Vitamin B

- Thúc đẩy sự chuyển hoá năng lượng

5

Gamma-Amino Butyric Acid (GABA)

- Làm hạ huyết áp (cao)

6

Flavonoid

- Tăng cường độ bền của thành mạch máu. Ngăn cản xơ hoá và lắng đọng cholesterol, giúp chống tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim. 
- Chống hôi miệng

7

Polysaccharide

- Ngăn chặn huyết áp cao

8

Fluoride

- Chống sâu răng

9

Vitamin E

- Chống oxi hoá 
- Giúp chống lão hoá

10

Vitamin K

- Giúp đông máu

11

Mangan

- Chống loãng xương

12

Theophylin

- Làm nở rộng khí quản trong phổi giúp những người mắc bệnh suyễn và các bệnh về đường hô hấp thở dễ dàng hơn

13

Gallotanin

- Có tác dụng rất tốt với não bộ, ngăn chặn thoái hoá và kích thích phục hồi các tế bào thần kinh.

14

Polyphenol

- Chống viêm khớp (xem thêm ở phần trà ô long)

 

TAGS :

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: