Những yếu tố làm nên chất lượng Trà Thái Nguyên

Những yếu tố làm nên chất lượng Trà Thái Nguyên

Admin
17, Tháng Hai, 2017

Trà Thái nguyên là đặc sản nổi tiếng của tỉnh vùng trung du và miền núi miền bắc. Khi nhắc đến Thái Nguyên thì người ta sẽ nghĩ ngay đến một số cái tên như Trà Tân Cương, Trà Bát Tiên chất lượng cao, thơm ngon đậm đà. Vì sao, trà thái nguyên lại có hương vị khiến cho nhiều người yêu thích đến vậy? Câu trả lời đơn giản vì nơi đây có đầy đủ những yêu tố đặc biệt, là nội hội tụ tinh hoa của trà việt.

Thái Nguyên là một trong những tỉnh lớn của nước ta và được biết đến là mảnh đất giàu truyền thống lịch sử. Nơi thủ đô gió ngàn này được thiên nhiên khá ưu ái ban tặng cả về chất đất, khí hậu đến lượng mưa để tạo ra những đặc sản làm rạng danh vùng núi.

Điều kiện thổ nhưỡng

Đây chắc chắn là yếu tố phải kể tới đầu tiên và nó ảnh hưởng đến 70% chất lượng của trà. Nước ta có rất nhiều nơi trồng chè, nhưng Thái Nguyên vẫn là tỉnh nổi tiếng với nhiều loại trà, trong đó phải kể đến “đệ nhất danh trà” – Trà Tân Cương được trồng ở xã Tân Cương.

Những yếu tố làm nên chất lượng Trà Thái Nguyên

Nơi đây có chất đất và thổ nhưỡng nằm trong vùng phù sa cổ, đất hơi chua, có độ PH trong khoảng 5,5 ; 7, nhiều dinh dưỡng rất phù hợp để cho cây chè sinh trưởng và phát triển. Hơn nữa, khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm ở Thái Nguyên do nằm dưới chân dãy núi Tam Đảo, nên lượng mưa trong năm rất ổn định từ 1500-2000mm cộng với thời tiết mát mẻ giúp cho cây trà hấp thụ tốt, phát triển đồng đều và cho chất lượng trà ngon hơn. Đó cũng là lý do tai sao cùng giống Trà Thái Nguyên nhưng khi trồng nơi khác không thể giữ được hương vị đặc trưng vốn có.

Yếu tố con người

Yếu tố này thể hiện thông qua quá trình chăm sóc, khai thác đến chế biến để tạo ra những gói Trà Thái Nguyên chính hiệu. Chính yếu tố này cũng góp phần không nhỏ để tạo ra một sản phẩm sạch, an toàn và giúp cho trà thơm ngon, đậm chất, đồng thời tạo nên thương hiệu uy tín của sản phẩm. Người Thái Nguyên rất cần cù và tỉ mỉ trong việc trồng và chăm sóc từng gốc chè không ngại nắng mưa, gió rét. Bên cạnh đó, họ còn thể hiện được sự khéo léo và tinh tế trong việc thu hoạch những búp chè để không bị dập nát và chế biến thủ công qua những công đoạn như phơi, sao, sấy, vò, đánh hương… Qua những bàn tay của những công nhân có nhiều năm kinh nghiệm, tay nghề cao để tạo ra ấm trà ngon đậm tình người gửi tới khắp bốn phương.

Trà Tân Cương - Long Bích

Trên đây là 2 yếu tố chính làm nên hương vị truyền thống cho Trà Thái Nguyên. Quý khách là người đam mê trà hay muốn tìm hiểu mà mua trà làm quà tặng, hãy liên hệ với Longbichtea qua số Hotline: (04)66.870.989-0917.948.855- 091.522.1933 hoặc đến trực tiếp địa chỉ Số 1, ngách 34, ngõ 100 Hoàng Quốc Việt, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

TAGS :

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: