Trà ướp hoa nhài

Trà ướp hoa nhài

Admin
17, Tháng Hai, 2017

Nghệ thuật ướp trà:

Đỉnh cao của nghệ thuật ướp trà bằng hương hoa là nghệ thuật ướp trà bằng hoa nhài. 

Để có được 1 ấm trà hoa nhài ngon người ta phải pha ướp từ loại trà xanh Thái Nguyên. Ướp trà là một kỳ công phối hợp tinh vi giữa phong cách tao nhã, sành điệu, đó là truyền thống của người Việt ta.

Mỗi loại hoa làm cho trà có một hương vị khác nhau,như trà hương sen, trà hương nhài, trà hương cúc…nhưng trà ướp hoa nhài vẫn được mọi người dùng nhiều nhất bởi hương vị của nó thơm, dịu mát,và dễ uống.

Cách ướp trà hoa nhài:

Hoa Nhài thường chín vào lúc 4-5 giờ chiều và nở vào khoảng 8-9 giờ tối. Vì vậy khi lấy hoa nhất thiết phải lấy vào lúc hoa chín, đó là lúc hoa chuyển từ phơn phớt xanh sang màu trắng đục như gạo nếp. 

Nụ Nhài khi đã nhặt xong được rải đều ra mẹt, phủ tờ báo lên trên, đến khoảng 8-9 giờ tối chúng sẽ cùng nhau tỏa hương. Đây là thời gian ướp trà tốt nhất. Cứ một lớp trà bà lại rắc một lớp hoa Nhài, rồi lại một lớp trà, một lớp hoa ướp. 

Trong khoảng 18 đến 24 tiếng, chè đã ngậm hết hương hoa khiến cánh từ màu trắng đục chuyển sang trong suốt, lúc này mới đem trà sàng để loại bỏ hoa Nhài. 

Trà được cho vào một chiếc túi chống ẩm để giữ cả hương Nhài lẫn hương trà, rồi đem sấy cho đến khi trà khô, hương Nhài quyện vào trà thì bỏ ra và coi như xong một lần ướp. Cứ làm như vậy bốn lần là được. 

Để giữ được trọn vẹn hương Nhài, khi lựa hoa đến khi ướp trà điều tối kị là dùng quạt máy dù thời tiết có oi bức đến đâu. Trà Nhài uống hợp nhất vào mùa hè. 

 

TAGS :

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: